Bí mật thứ ba của Fatima – Lm Nguyễn Hữu Thy

82

Fatima : Bí mật thứ ba của Fatima – Lm Nguyễn Hữu Thy

«Lửa và khói sẽ từ trời rơi xuống; nước trong đại dương sẽ bốc hơi và phun bọt lên tận tới trời. Tất cả những gì đang đứng sẽ gục ngã xuống. Hàng triệu triệu người bị tiêu diệt trong từng giờ. Khắp nơi trên mặt đất sẽ có hoạn nạn đói khổ và các dân tộc sẽ trở nên hoang mang sợ hãi. Kìa xem, thời giờ đang mỗi lúc mỗi tiến gần.»

Những loại tin tức như trên hay những lời đồn thổi giả tạo khác về bí mật thứ ba của Fatima đã từng bành trướng mau lẹ ra khắp nơi. Nhưng vào ngày 26.06.2000, Đức Hồng Y tổng trưởng thánh bô Giáo lý Đức tin, Josef Ratzinger, và nay là ĐTC Bênêđíctô XVI, đã cho công bố bản văn chính thức của bí mật thứ ba Fatima, mà Đức Trinh Nữ đã nói với ba trẻ trong lần hiện ra vào ngày 13.07.1917.

Bản văn đó được viết như sau: «Sau hai phần trước mà tôi đã trình bày, chúng tôi đã nhìn thấy phía bên trái Đức Bà một vị Thiên Thần đang cầm trong tay trái một chiếc gươm bằng lửa; và từ lưỡi gươm có lửa bốc ra như thể muốn đốt cháy cả thế giới. Nhưng khi những ngọn lửa chạm phải ánh hào quang từ tay phải Đức Bà chiếu ra trên vị Thiên Thần, thì ngọn lửa bị dập tắt. Còn vị Thiên Thần thì giơ tay phải chỉ vào mặt đất mà hô to: Hãy ăn năn đền tội, hãy ăn năn đền tội, hãy ăn năn đền tội! Và chúng tôi đã thấy một ánh sáng kỳ lạ, đó chính là Thiên Chúa: ‘một cái gì’ xem như thể những con người trong một tấm gương, khi họ đã đi qua tấm gương rồi thì chúng tôi thấy một Vị Giám Mục mặc áo trắng, và chúng tôi biết ngay đó là Đức Thánh Cha. Nhiều vị Giám Mục, Linh mục và Tu sĩ Nam Nữ khác trèo lên một ngọn núi dốc, trên đỉnh núi có dựng một tượng Thánh Giá được làm bằng gỗ thô, hình như bằng gỗ cây sồi còn để cả vỏ nữa. Trước khi Đứcc Thánh Cha đến chỗ đó, ngài đi qua một thành phố lớn, mà một nửa đã bị phá hủy còn một nửa cũng sắp đổ, với những bước đi run rẩy do bị đau đớn và lo lắng, ngài cầu nguyện cho linh hồn của những xác chết ngài đã gặp trên đường đi. Khi đến được ngọn núi, ngài quỳ xuống dưới chân tượng Thánh Giá khổng lồ. Ở đó người bị một đám lính giết chết: Họ bắn súng và mũi tên vào ngài. Sau đó các vị Giám Mục, Linh mục, Tu sĩ Nam Nữ và nhiều người đời khác, cả đàn ông lẫn đàn bà thuộc mọi giai cấp và địa vị, cũng chết cách tương tự như thế. Dưới hai cánh tay Thánh Giá có hai vị Thiên Thần, mỗi vị cầm một chiếc bình bằng thủy tinh trên tay. Các vị hứng máu các vị Tử Đạo vào trong bình và đưa cho các linh hồn ở gần Chúa uống!»

Từ lời khai của ba trẻ Fatima trong bản văn trên người ta có thể tóm tắt lại trong ba điểm:

1. Một biển lửa đang đe dọa thiêu hủy cả thế giới. Nhưng nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria, thế giới đã thoát được cơn hoạn nạn đó. Phải chăng chúng ta không cần khẩn thiết chạy đến xin Đức Mẹ bầu cử cho? Phải chăng thị kiến trên đã không muốn nói cho chúng ta biết rằng nhờ lời cầu thay nguyện giúp của Mẹ Maria mà thảm cảnh thế chiến thứ ba bằng bom nguyên tử đã bị ngăn chặn lại và không xảy ra?

2. Nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria, mà một cơn hoạn nạn khủng khiếp đã được ngăn chặn không xảy ra. Nhưng lời cảnh cáo khẩn thiết là mọi người phải ăn năn hối cải thì vẫn còn đó. Vì thế, sứ điệp Fatima luôn luôn có tính cách thời sự. Và ăn năn hối cải có nghĩa là đổi mới cuộc đời và quay trở về cùng Thiên Chúa nhân từ. Tràng hạt Mân Côi, mà chúng ta hằng suy gẫm và tự hỏi mỗi mầu nhiệm trong đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta, sẽ dẫn đưa chúng ta từng bước tiến tới một cuộc sống hoàn hảo hơn.

3. Sau cuộc ám sát ngày 13.05.1981 tại quãng trường Thánh Phêrô ở Roma, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cho mở bản văn của bí mật thứ ba của Fatima và ngài đã nhận ra vị Giám Mục mặc áo trắng được nói đến trong đó là chính ngài và định mệnh của ngài. Quả thực, chưa hề có một Giáo Hoàng nào trong lịch sử Giáo Hội đã gắn bó mật thiết với Fatima như Đức Gioan Phaolô II :

Ngày 13.05.1981: ngài bị ám sát;

Ngày 13.05.1982: ngài dâng hiến cả thế giới cho Trái Tim vô Nhiễm Nguyên tội Mẹ Maria ;
Ngày 25.03.1984: cùng với tất cả các Giám Mục trên khắp thế giới, ngài đã dâng hiến cả thế giới cho Mẹ Maria.
Có lẽ sẽ có người còn tìm cách thoái thác: Vị Giám Mục mặc áo trắng bị bắn, tuy nhiên Đức Gioan Phaolô II chỉ bị trọng thương, chứ không chết.

Chúng ta phải biết rằng khi một lời nói tiên tri về tương lai của một người nào đó, thì không thể nói hết được tất cả mọi chi tiết; nếu không, sự tự do của người liên hệ sẽ bị tổn thương. Đàng khác hàng triệu người thành tâm trên thế giới đã cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng được thoát nguy hiểm.

Bây giờ chúng ta quay trở lại với những suy tư trên. Đức Giám Mục Karol Wojtyla (ĐGH Gioan Phaolô II) đã từng nói với các Linh mục sinh viên: “Cha muốn kết hiệp với Đưc Kitô trong thiên chức Linh mục qua Đức Maria, Mẹ Thánh của Người. Vị trí của Mẹ trong lịch sử cứu độ rất ít được biết đến. Vì thế, chúng ta muốn mỗi ngày tìm hiểu vị trí đó cách sâu xa hơn và đem hoà nhập vào công việc của chúng ta, bởi vì Đức Maria giữ một vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc cứu thế của Đức Kitô.»

Trong khi đó, chính Fatima lại khẩn thiết chỉ cho chúng ta nhận chân được vai trò vô cùng quan trọng đó của Mẹ Maria. Tiếp đến, kinh nguyện và lòng tôn sùng của chúng ta đối với Mẹ Maria cũng là một đóng góp cần thiết bất khả thiếu, để làm nổi bật vai trò và địa vị đồng công cứu chuộc của Mẹ trong chương trình cứu rỗi nhân loại. Trong Đức Kitô, Đấng Trung Gian duy nhất, chính Mẹ là nhịp cầu nối kết con cái loài người chúng ta lại với Thiên Chúa. Per Mariam ad Jesum!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here